Uncategorized @vi
Sử dụng nến thơm đúng cách – Lưu ý khi sử dụng nến thơm
Nến thơm vẫn luôn được sử dụng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Những khi bị căng thẳng và mệt mỏi, thật tuyệt vời khi có một cây nến thơm bên cạnh để tìm lại sự thư giãn. Nến thơm sẽ giúp bạn chữa lành cả về thể chất lẫn tinh thần. Có thể bạn yêu thích và thường xuyên sử dụng nến thơm, nhưng bạn đã biết như thế nào mới là sử dụng nến thơm đúng cách chưa? Việc sử dụng nến thơm đúng cách không chỉ giúp mùi hương được lan tỏa tốt nhất mà còn giúp lưu giữ mùi hương lâu hơn cũng như không gây hại đến sức khỏe. Hãy để Sasana chia sẻ với bạn một số cách lựa chọn và sử dụng nến thơm sao cho đạt hiệu quả cao nhất nhé!
Nến thơm là gì?
Nến thơm là một hợp chất dạng sáp bao gồm sáp thực vật và tinh dầu thơm. Các loại sáp thực vật này có thể là sáp ong, sáp bơ, sáp đậu nành…hay sáp có thành phần hóa chất parafin tùy vào từng nhà sản xuất lựa chọn. Điều khác biệt giữa nến thơm và nến thường chính là mùi hương mà nó tỏa ra. Chính nhờ hương thơm ấy mà nến thơm mang lại cảm giác dễ chịu và thư giãn, đồng thời khử đi những mùi không mong muốn trong căn nhà của bạn.
Nến thơm hoạt động như thế nào?
Nến thơm hoạt động bằng cách dùng lửa để đốt nến thơm thông qua tim nến (hay bấc nến). Nến sẽ tạo ra ánh sáng và nhiệt độ qua quá trình đốt cháy này. Khi nến thơm được đốt lên, phần sáp nến chứa tinh dầu sẽ chảy lỏng ra. Các phân tử tinh dầu sẽ lần lượt bốc hơi lên không khi. Đó chính là cách một cây nến thơm tỏa mùi hương.
Nhiều người thường nghĩ việc sử dụng nến thơm vô cùng đơn giản. Họ chỉ cần châm lửa đốt rồi thổi tắt đi khi không dùng nữa. Điều đó cơ bản vẫn có thể làm nến phát ra hương thơm. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai lâu dần cây nến sẽ mất đi mùi hương, tỏa yếu đi, không tỏa đúng mùi nữa hoặc khi cháy hết bấc còn dư rất nhiều sáp gây lãng phí. Không chỉ vậy, nó còn tiềm ẩn những nguy cơ về cháy nổ. Chính vì vậy, bạn hãy nắm rõ những cách sử dụng nến thơm đúng cách mà Sasana đề cập ở phía dưới nhé!
Cách sử dụng nến thơm đúng cách
Ở bài viết trước, Sasana đã giới thiệu đến bạn những lưu ý khi lựa chọn nến thơm. Vậy khi sử dụng, chúng ta có những lưu ý gì nhỉ? Cùng Sasana tìm hiểu ngay cách sử dụng nến thơm đúng cách nhé!
Trước khi đốt nến
Cắt bấc nến: Chiều dài lý tưởng của bấc nến là 0.4 – 0.6cm. Cắt ngắn bấc bằng kéo, nếu bấc quá dài hoặc bị cong, vẹo. Điều này có thể khiến nến thơm cháy không đều, lửa bập bùng hoặc nhỏ giọt sáp nến ra ngoài.
Vệ sinh lại bề mặt nến: Giữ bề mặt sáp sạch, không bị vương vết bấc hay vụn diêm. Cần giữ sáp chảy đều trên bề mặt để tránh thụt tim nến và giảm mùi hương ở những lần đốt sau.
Vị trí đặt nến trong phòng: Tránh đốt nến thơm trong phòng có không gian kín, nên để thông thoáng một chút. Không đốt nến trước gió quạt hoặc điều hòa nhằm tránh cho ngọn lửa cháy không đều hoặc cháy nhanh hơn.
Bề mặt đặt nến: Đặt nến trên một bề mặt bằng phẳng, chịu nhiệt và ổn định. Bạn có thể sử dụng khay gỗ, sứ, gốm hoặc kim loại có tính cách nhiệt, vừa đủ ổn định để đặt nến, vừa có thể trang trí cho căn phòng của bạn.
Chú ý an toàn khi đốt nến: Tránh đặt nến trên hoặc gần những vật dễ bắt lửa. Giữ nến ngoài tầm với của thú nuôi và trẻ em.
Trong khi đốt nến
Không chạm hoặc di chuyển: Hãy giữ nguyên vị trí của một ngọn nến đang cháy. Khi cháy, sáp được hóa lỏng, việc di chuyển có thể làm bạn bị bỏng sáp hoặc đổ sáp ra ngoài.
Đốt nến liên tục ít nhất 1 giờ: Đây là điều rất quan trọng, vì khi bạn đốt nến quá nhanh, rồi tắt, bề mặt nến chưa kịp hoá lỏng hết, mà chỉ khu vực xung quanh tim nến thôi. Sau vài lần dùng như vậy, tim nến sẽ bị lõm xuống, rồi phần sáp nến viền ly cao hơn, dễ bị sụp và che cả tim nến.
Nhưng không đốt nến quá 3 giờ: Điều này có thể gây ra một số rủi ro như vỡ ly thuỷ tinh, lửa cháy to do tim nến cao. Ngoài ra, càng đốt lâu, tốc độ bay hơi của sáp nến càng ngày càng nhanh, tuổi thọ của nến giảm từ 50 tiếng còn khoảng 24 tiếng.
Đừng đốt nến khi cạn sáp. Để có biên độ an toàn, hãy ngừng đốt một ngọn nến khi vẫn còn 1,5cm sáp.
Để ý ngọn lửa: Hãy đảm bảo ngọn lửa không vươn lên quá cao hoặc bập bùng lên tục. Khi gặp tình trạng trên, hãy tắt nến và để nến nguội. Sau đó, bạn có thể cắt bấc và kiểm tra trước khi thử thắp lại.
Luôn luôn giữ ngọn nến trong tầm nhìn của bạn: Nếu bạn định rời khỏi phòng, trước tiên hãy chắc chắn thổi tắt tất cả nến.
Sau khi đốt nến
Nên dùng dụng cụ để dập nến: Sử dụng chuông dập nến hoặc đơn giản là đóng nắp hũ nến lại. Điều này tránh cho sáp nóng đổ ra ngoài và tạo khói đen khi tắt nến.
Không dùng nước lạnh để dập nến: Nước có thể làm hỏng sáp nến. Nó tạo ra khói đen và sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm vỡ cốc thủy tinh đựng nến.
Kiểm tra an toàn: Đảm bảo nến đã tắt hoàn toàn và bấc không còn đỏ lửa trước khi ra ngoài. Hạn chế di chuyển hũ nến khi còn nóng.
Bảo quản nến: Giữ nến ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời khi không sử dụng. Như thế sẽ tăng được tuổi thọ và giữ được mùi hương nến lâu dài.
Nguyên tắc khi đốt nến
Nguyên tắc 1: Trong lần đốt đầu tiên phải để sáp tan chảy hoàn toàn trên bề mặt nến và có độ sâu khoảng 1cm, thời gian khoảng từ 1 – 2 tiếng (tùy vào kích cỡ nến).
Nguyên tắc 2: Trước khi đốt nến, dùng kéo cắt bấc còn độ dài khoảng 0.4-0.6cm. Nó sẽ giúp ngọn lửa cháy đều và vừa phải. Nên sử dụng kéo cắt bấc nến để cắt một cách chính xác. Và đừng quên tắt nến trước khi cắt bấc bạn nhé.
Nguyên tắc 3: Những lần đốt nến thơm tiếp theo phải đảm bảo nến tan chảy đều ra tới thành nến để tránh thụt tim nến và giữ mùi hương tỏa ra. Điều này đảm bảo độ nóng chảy của toàn bộ sáp trong hũ ngang bằng nhau. Từ đó tránh được trường hợp nến vây quanh tim, tránh vấn đề không cháy hết sáp nến và mùi hương giảm trong những lần sử dụng kế tiếp.
Nguyên tắc 4: Cắt bấc nến khi thấy dài.
Một số lưu ý khi sử dụng nến thơm
- Nếu muốn thưởng thức hương thơm nhanh chóng hãy đốt nến bằng đèn đốt nến
- Nếu muốn từ từ cảm nhận hương thơm một cách nhàn nhã hãy đốt nến bằng lửa
- Đốt nến sẽ mang lại sự ấm áp và phong thuỷ tốt hơn cho ngôi nhà của bạn
Cách bảo quản nến thơm
- Giữ nến ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời khi không sử dụng. Như thế sẽ tăng được tuổi thọ và giữ được mùi hương cây nến lâu dài.
- Bảo quản nơi sạch sẽ, để tránh gián, kiến hoặc côn trùng tấn công.
- Luôn đậy nắp sau khi dùng với những sản phẩm có nắp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng màng bọc để bảo quản số nến chưa dùng hết để hạn chế tối đa bụi và sự bay hơi, mất mùi.
- Không để nến thơm ở nơi nhiệt độ cao như để gần bếp và những vật dụng dễ bắt lửa.
- Không để nến thơm dính nước, hoặc để ở nơi ẩm ướt.
Cách duy trì mùi hương nến thơm
Sau một thời gian sử dụng, tinh dầu trong sáp nến có thể bị bay hơi dẫn đến hương thơm bị nhạt đi. Trong trường hợp này, hãy tắt lửa và đổ bỏ lớp sáp lỏng trên bề mặt. Tiếp tục đốt lớp sáp còn chứa tinh dầu phía dưới và tận hưởng hương thơm lan toả.
Cách khắc phục bề mặt nến bị lõm
Bề mặt nến bị lõm quanh bấc nến là hiện tượng khó tránh khỏi khi đốt nến bằng lửa. Khi ấy, hãy để hũ nến dưới đèn đốt nến khoảng 30 phút. Nhiệt độ từ đèn sẽ làm lớp nến phía trên tan chảy đều và bề mặt nến sẽ trở nên bằng phẳng. Nếu không có đèn đốt nến, bạn có thể để nến (chỉ dành cho hũ gốm và hũ thủy tinh, không dành cho hù kim loại) vào lò vi sóng và quay khoảng 2 phút để làm tan chảy bề mặt nến.
Nếu muốn thưởng thức hương thơm nhanh, đậm hãy đốt nến bằng đèn đốt nến. Còn đốt nến bằng lửa thì hương thơm sẽ có độ lan tỏa chậm và nhẹ nhàng hơn.
Qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ được cách sử dụng nến thơm đúng cách chưa nhỉ? Chỉ cần áp dụng những quy tắc trên, bạn có thể sử dụng nến thơm an toàn mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình sử dụng nến thơm, hãy liên hệ ngay với Sasana tại đây để được đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm tư vấn, bạn nhé!