Chia sẻ kinh nghiệm
Gợi ý 3 cách tự làm tinh dầu thơm phòng đơn giản tại nhà
Xu hướng khử mùi, làm thơm phòng bằng tinh dầu đang rất được yêu thích trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt, những mùi hương tự nhiên, nhẹ nhàng và tươi mát luôn mang đến cảm giác dễ chịu. Bạn đã biết cách tự làm tinh dầu thơm phòng ngay tại nhà với các nguyên liệu từ thiên nhiên chưa? Cùng sasana.com.vn tìm hiểu 3 công thức đơn giản, có thể thực hiện nhanh chóng trong bài viết sau nhé!
1. Vì sao nên chọn làm thơm phòng bằng tinh dầu?
Mùi hương vốn vô hình nhưng lại có tác động nhất định đến tâm trạng và cảm xúc của con người. Việc sử dụng tinh dầu thơm phòng sẽ mang đến nhiều công dụng như:
- Cân bằng hormone cơ thể: Nhiều loại tinh dầu có thành phần từ hoa phong lữ, xô thơm hay tinh dầu gỗ,… Có tác dụng cân bằng testosterone, estrogen, cortisol, progesteron hay hormone tuyến giáp rất tốt.
- Tăng khả năng miễn dịch: Nhờ chứa terpen, este, phenolics, xeton nên tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm và chống lại vi khuẩn gây bệnh rất tốt.
- Cải thiện hệ thần kinh và chức năng não: Những mùi hương nhẹ nhàng nhờ tự làm tinh dầu thơm phòng có khả năng thúc đẩy oxy lưu thông lên não. Do đó, sử dụng tinh dầu tự nhiên sẽ giúp cải thiện khả năng nhận thức và sự tập trung. Ngoài ra, nó còn giúp năng lượng tăng lên và bảo vệ tốt hệ thần kinh nữa.
- Giảm stress, căng thẳng: Mùi hương từ tinh dầu tự nhiên luôn là “liều thuốc” xua tan căng thẳng và mệt mỏi an toàn, hiệu quả.
- Cải thiện giấc ngủ: Sử dụng tinh dầu hàng ngày có tác dụng tích cực trong điều trị rối loạn giấc ngủ. Nó tạo cảm giác thoải mái từ tinh thần, an toàn và dễ vào giấc ngủ sâu hơn.
- Hỗ trợ giảm cân: Năng lượng, tâm trạng và khả năng trao đổi chất mỗi ngày có thể tăng lên nhiều nhờ tinh dầu. Từ đó giúp cổ vũ tinh thần tập luyện và ức chế sự thèm ăn, hiệu quả giảm cân cũng tốt hơn.
- Làm sạch không khí: Tinh dầu thơm phòng luôn được đánh giá cao về khả năng khử mùi, lọc không khí. Không những thế, nhiều mùi hương như: chanh sả, bạc hà,… còn có thể đuổi muỗi và côn trùng nữa.
2. Nên chọn tinh dầu thơm phòng loại nào?
Tinh dầu thơm phòng được chia thành 3 nhóm là: loại nguyên chất, không nguyên chất và tổng hợp. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, khảo sát và đánh giá thì loại nguyên chất là lựa chọn hàng đầu. Đó là bởi:
- Tinh dầu nguyên chất chiết xuất hoàn toàn từ 100% nguyên liệu thiên nhiên. Do đó, độ an toàn cực kì cao và mùi thơm cũng nhẹ nhàng, dễ chịu.
- Có nhiều lựa chọn với công dụng và mùi hương khác nhau, đáp ứng được sở thích của nhiều người.
- Khả năng lọc khí, kháng khuẩn và ngăn ngừa bệnh của loại nguyên chất là tốt nhất trong 3 loại.
- Vì chiết xuất tự nhiên nên công thức và nguyên liệu khá phổ biến. Bạn hoàn toàn có thể tự làm tinh dầu thơm phòng dễ dàng ngay tại nhà bất cứ lúc nào.
- Có thể đáp ứng được các công dụng cần có từ tinh dầu như: giảm căng thẳng, stress; hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp; xua đuổi côn trùng;…
3. Tự làm tinh dầu thơm phòng đơn giản tại nhà
Tinh dầu thơm phòng tự nhiên mang lại nhiều công dụng tuyệt vời, có ích cho cuộc sống. Dưới đây là 3 công thức đơn giản để có thể tự làm tinh dầu thơm phòng:
3.1. Tự làm tinh dầu sả cho không gian luôn sạch thoáng
Tinh dầu sả với hương thơm nhẹ, tươi mát sẽ giúp không gian phòng thoáng đãng, xua muỗi và côn trùng hiệu quả. Loại này không kén đối tượng sử dụng và an toàn và lưu hương lâu.
3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Sả tươi (chọn loại 9 đến 12 tháng tuổi để chiết được lượng tinh dầu nhiều nhất).
- Giấm táo (hoặc rượu đế): 500ml.
- Rây hoặc vải lọc sạch (có thể sử dụng khăn sạch nếu không có).
- Nước lọc: 500ml.
- Lọ thủy tinh sạch để đựng tinh dầu sau khi hoàn thiện.
3.1.2. Cách làm tinh dầu
Cách tự làm tinh dầu thơm phòng hương sả đơn giản như sau:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành bóc lớp vỏ ngoài của cây sả, rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó, bạn đập nhẹ nhàng phần thân xả ra rồi xếp ngay ngắn vào lọ thủy tinh.
- Bước 2: Trộn rượu đế (hoặc giấm táo) với nước lọc theo tỷ lệ 1:1 rồi khuấy đều. Sau đó hãy đổ hỗn hợp này vào lọ thủy tinh có xếp sả ở bước 1. Đặt lọ thủy tinh ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp để tinh dầu không biến chất.
- Bước 4: Sau khoảng 3 ngày, đem xay nhuyễn hỗn hợp trong lọ thủy tinh rồi rây (hoặc lọc) bỏ phần bã, giữ phần nước.
- Bước 5: Phần nước đem đổ lại vào lọ thủy tinh rồi đặt lọ trên một mặt phẳng để lắng cặn.
- Bước 6: Sau một thời gian cặn bã còn sót lại sau khi rây lọc đã lắng xuống hết. Bạn đem chắt lọc thật cẩn thận để lọc lấy phần nước ở trên, bỏ phần bã.
- Bước 7: Cho phần tinh dầu đã lọc vào lọ thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo và dùng dần.
3.2. Tự làm tinh dầu từ vỏ cam cho mùi thơm ngọt ngào
Cam là một trong những loại quả có vỏ chứa rất nhiều dầu. Vì vậy, tự làm tinh dầu từ vỏ cam là lựa chọn hợp lý. Bạn có thể thử áp dụng theo công thức sau:
3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cam tươi: 5 quả
- Rượu trắng: 300ml
- Lọ thủy tinh tối màu có nắp đậy
3.2.2. Cách làm tinh dầu
- Bước 1: Đầu tiên, lột vỏ của 5 quả cam, rửa sạch rồi đem phơi khô khoảng 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, hãy chọn phơi ở nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Bước 2: Sau khi phơi khô, bạn dùng kéo cắt vỏ cam thành những sợi nhỏ rồi bỏ vào lọ thủy tinh.
- Bước 3: Khi sờ thấy vỏ cam đã thực khô lại thì dùng kéo cắt thành từng sợi nhỏ và cho vào hũ thủy tinh.
- Bước 4: Đổ rượu trắng vào lọ thủy tinh có vỏ cam rồi đậy nắp lại thật kín.
- Bước 5: Để lọ rượu và vỏ cam trong khoảng 5-7 ngày ở nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc với ánh mặt trời. Sau thời gian đó, mở nắp lọ rồi phủ khăn sạch lên để rượu bay hơi. Phần còn lại thu được chính là tinh dầu từ vỏ cam nguyên chất.
3.3. Tự làm tinh dầu thơm phòng bạc hà thơm mát
Tinh dầu bạc hà có lợi cho việc kích thích tuần hoàn máu, kháng viêm và diệt khuẩn hiệu quả. Tự làm tinh dầu thơm phòng bạc hà vừa an toàn mà lại nhanh chóng nữa.
Xem thêm tại: sasana.com.vn/lam-tinh-dau-bac-ha-chi-trong-4-buoc
3.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cây bạc hà (lấy cả thân và lá, tốt nhất chọn cây non vừa mới nở hoa)
- Nồi sạch để nấu tinh dầu
- Hũ thủy tinh tối màu và có nắp đậy kín
- Vải mỏng hoặc khăn mỏng sạch.
3.3.2. Cách làm tinh dầu
- Bước 1: Bạc hà đã chuẩn bị bạn đem rửa sạch và để ráo. Sau đó, phơi bạc hà trong râm mát khoảng 1-2 ngày để héo dần.
- Bước 2: Sau thời gian phơi, đem bạc hà cho vào nồi sạch, thêm nước và đun sôi.
- Bước 3: Đặt một lớp vải mỏng (hoặc khăn mỏng) lên lọ thủy tinh đã chuẩn bị trước đó. Tiến hành đổ từ từ nước bạc hà vừa nấu lên để lọc phần bã, lấy phần dầu chiết xuống.
Như vậy, bài viết trên đã gợi ý 3 cách để bạn có thể tự làm tinh dầu thơm phòng. Trường hợp quá bận rộn và không đủ khéo léo để tự làm, hãy liên hệ với sasana.com.vn ngay nhé! Với quy trình chuẩn, nguyên liệu chọn lọc đảm bảo an toàn cùng sự đa dạng sản phẩm, mùi hương. Bạn chắc chắn sẽ có thể nhanh chóng chọn được cho mình sản phẩm tinh dầu thơm phòng ưng ý.